Tin tức
Thị trường chứng khoán thoái lui 24/02/2010 09:55 am

Chỉ báo sức khỏe quan thị trường không giữ được thành quả của phiên tăng điểm đầu năm do những thông tin kém khả quan về đời sống kinh tế trong nước.

Dù vượt được ngưỡng 510 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Canh Dần, nhưng ngay trong ngay hôm qua, nhiều công ty chứng khoán đã cho rằng đà tăng điểm của Vn-Index chưa thực sự bền vững khi thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp và chưa có dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của dòng tiền mới được đổ vào thị trường.

Trong khi đó, thông tin về giá điện sẽ chính thức được điều chỉnh vào ngày 1/3 tới, cùng với quyết định tăng giá xăng trước đó khiến cho những dự báo về một số chỉ số kinh tế vĩ mô của tháng 2 (sẽ được Tổng cục Thống kê công bố trong tuần này) có chiều hướng xấu đi.

Thị trường phản ứng tiêu cực với các thông tin kinh tế vĩ mô. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Thị trường phản ứng tiêu cực với các thông tin kinh tế vĩ mô. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Những thông tin này lập tức tác động tiêu cực tới phiên giao dịch sáng nay trên cả hai sàn.

Tại sàn TP HCM, chỉ số Vn-Index giảm 5,5 điểm ngay đợt khớp lệnh mở cửa, còn 504,52 điểm. Khối lượng giao dịch trong nửa giờ giao dịch đầu tiên cũng chỉ đạt hơn 2 triệu cổ phiếu, tương đương 85,77 tỷ đổng. Bảng điện tử sàn TP HCM chứng kiến hàng loạt cổ phiếu blue-chip như BVH, FPT, HAG, KBC, REE, SAM, SSI, STB… rực đỏ. Riêng HPG thậm chí còn giảm sàn. Trong số các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn trên thị trường, chỉ có EIB, BVH, VNM còn giữ được đà tăng giá của phiên trước.

Tuy nhiên, trước xu thế đi xuống rất mạnh của thị trường, cả 3 mã chứng khoán nêu trên cũng nhanh chóng quay đầu giảm giá khi thị trường chuyển sang khớp lệnh liên tục. Vn-Index mất đến 13,09 điểm sau đợt khớp lệnh này và mất thêm 0,64 điểm nữa trong đợt khớp lệnh đóng cửa.

Kết phiên, Vn-Index giảm 13,73 điểm, neo ở 496,29 điểm. Khối lượng giao dịch không được cải thiện so với phiên trước, giữ ở 24,35 triệu cổ phiếu, tương ứng với 994,55 tỷ đồng. Toàn sàn TP HCM có 15 mã tăng, 14 mã đứng giá trong khi có đến 184 mã giảm.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index chỉ tăng điểm được đúng 5 phút đầu phiên trước khi khẳng định xu thế đi xuống. Chốt phiên, chỉ báo này giảm 4,04 điểm, còn 161,56 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 10,425 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 329,5 tỷ đồng.

Trên thị trường giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết, chỉ số UPCoM-Index giảm 0,47 điểm, còn 53,47 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 161.812 cổ phiếu, tương đương 1,88 tỷ đồng.

Nhật Minh - vnexpress.net